Một số công dụng của măng khô đối với sức khỏe
Măng khô đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam, thường được sử dụng nhiều trong các bữa ăn hang ngày, đặc biệt vào những ngày tết. Nhưng cũng ít ai biết được măng khô cũng có những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe nếu như được sử dụng đúng cách. Vậy tác dụng của măng khô là gì? Măng khô thanh bình có tác dụng giảm cholesterol không? Cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!
1. Măng khô là gì? Dinh dưỡng của măng khô được đánh giá như thế nào?
● Măng là mần non của tre, nứa,…cũng được gọi với nhiều cái tên khác như trúc duẩn, trúc nha, mao duẩn. Nhiều nước ở phương đông, măng là một trong những thực phẩm rất thông dụng. Tại nước ta măng cũng là nguyên liệu dùng để chế biến nhiều món ăn được mọi người yêu thích.
● Có nhiều loại măng khác nhau như măng tre, măng vẩu, măng giang, măng nứa. Măng khô là măng tươi được sơ chế rồi mang đi phơi khô, măng khô không chỉ để tích trữ mà còn đem đến một hương vị mới lạ khác hoàn toàn với măng tươi.
● Trước đây có nhiều người quạn niệm rằng măng là đồ ăn vô bổ, thậm chí còn nghĩ rằng ăn nhiều sẽ hại máu. Nhưng thực ra đây là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, nhất là trong thời buổi hiện nay khi chúng ta ăn quá nhiều đồ béo bổ, tinh chế mà đã bỏ quên thực phẩm có nhiều chất xơ này.
● Măng có đủ các chất vitamin, muối khoáng, protid, glucid, măng còn có nhiều chất xơ hơn cả rau, măng càng già thì lỉ lệ chất xơ càng cao, cứng và khó tiêu hơn. Măng khô đươc phơi khô nên đã bớt nước do vậy tỉ lệ dinh dưỡng cũng cao hẳn lên.
● Theo y học cổ truyền măng có vị đắng, tính hàn có công dụng hóa đàm hạ khí, thanh nhiệt, thông lợi, nhị tiện.
Một số công dụng của măng khô đối với sức khỏe
2. Công dụng của măng khô đối với sức khỏe
=> Măng khô rất tốt cho sức khỏe, giúp điều trị và ngăng ngừa một số bệnh sau: